05 กันยายน 2548

ชี้แจงข่าวเรื่องMCOT TV

ที่ นร 6104(1)/ 2459 5 กันยายน 2548 เรื่อง ชี้แจงข่าว เรื่อง การดำเนินการโครงการ MCOT Television เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ว่า บมจ. อสมท จะชะลอ หรือล้มโครงการ MCOT Television ทั้งที่ได้มีการระบุไว้ในหนังสือชี้ชวนเสนอขายหุ้นสามัญ บมจ. อสมท ว่าบริษัทมีแผนที่จะลงทุนในโครงการ MCOT Television โดยไม่แจ้งนักลงทุนในตลาดหุ้นอย่างเป็นทางการ ผ่านระบบการเผยแพร่ของตลาดหลักทรัพย์ใน กรณีที่บริษัทจดทะเบียนมีการเปลี่ยนแปลงแผนการดำเนินงานที่มีนัยสำคัญ นั้น บมจ. อสมท ใคร่ขอชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริงอย่างมาก กล่าวคือ โดยข้อเท็จจริงแล้ว บริษัทได้มีการเปิดเผยอย่างชัดเจนไว้ในหนังสือชี้ชวนเสนอขายหุ้นสามัญ บมจ. อสมท (ที่มี ผลบังคับใช้วันที่ 21 ตุลาคม 2547) เรื่องการดำเนินการโครงการ MCOT Television โดยระบุในส่วนที่ 2 หัวข้อปัจจัยความเสี่ยง ข้อ 1.1.6 และในหัวข้อโครงการดำเนินงานในอนาคต ข้อ 6.2 โดยมีใจความว่า ?....ใน ปัจจุบันบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาดำเนินการเพื่อจัดให้มีการศึกษาในรายละเอียดของโครงการลงทุนนี้ โดยที่ปรึกษาอิสระที่เป็นบุคคลภายนอก ซึ่งจะเข้ามาช่วยบริษัทฯ ทำการศึกษาในรายละเอียดถึงผลตอบแทน และค่าใช้จ่ายรวมถึงรายละเอียดในการดำเนินงานโครงการ MCOT Television ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารของบริษัทฯจะ ได้ทำการพิจารณาถึงจำนวนเงินลงทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆที่คาดว่าจะต้องใช้ ผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับจาก โครงการ MCOT Television รวมถึงปัจจัยสนับสนุนต่างๆก่อนที่จะมีการตัดสินใจดำเนินการลงทุนพัฒนาโครง การนี้ ? ซึ่งไม่มีข้อเท็จจริงใดที่แสดงว่าบริษัทฯได้ตัดสินใจที่จะดำเนินโครงการนี้แล้ว ทั้งนี้ บริษัทฯใคร่ขอชี้แจงเพิ่มเติมว่า บริษัทฯได้ดำเนินการว่าจ้างบริษัท L.E.K. Consulting (ASIA PACIFIC) LLP ให้ทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินการโครงการ MCOT Television และได้มี การนำผลการศึกษาของที่ปรึกษาดังกล่าว เสนอต่อคณะกรรมการบมจ. อสมท ในคราวประชุมครั้งที่ 3/2548 วันที่ 23 มีนาคม 2548 และคณะกรรมการฯได้มีมติรับทราบผลการศึกษาเบื้องต้นตามที่ L.E.K. Consulting(ASIA PACIFIC) LLP เสนอ และให้ฝ่ายบริหารรับไปศึกษาในรายละเอียดในการดำเนินการเพิ่มเติม และ แสวงหาลู่ ทางในการที่จะมีพันธมิตรร่วมทุน ซึ่งมติของคณะกรรมการบมจ. อสมท ดังกล่าว ก็ยังไม่ได้มีการตัดสินใจ ดังที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด โดยในขณะนี้ บริษัทฯกำลังอยู่ในระหว่างรอการสรุปผล การศึกษาในรายละเอียดในการดำเนินการ เพิ่มเติมตามมติคณะกรรมการบริษัทฯ ดังกล่าว และจะได้นำเสนอรายงานต่อคณะกรรมการบริษัทเพื่อพิจารณา โดยเร็ว และหากคณะกรรมการฯมีมติออกมาเป็นเช่นไร บริษัทจะแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯเพื่อทราบต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายธนะชัย วงศ์ทองศรี) ผอ.ฝ่ายกฏหมายธุรกิจและ รก.ผช.กก.ผอ.ใหญ่สำนักกฎหมายและเลขานุการบริษัท สำนักกฎหมายและเลขานุการบริษัท โทร. 0 2201 6038-9 โทรสาร 0 2245 1435