24 พฤศจิกายน 2549

ที่ นร 6124 /2935 24 พฤศจิกายน 2549 เรื่อง แจ้งการฟ้องร้องต่อศาลปกครองสูงสุดซึ่งเกี่ยวข้องกับบริษัท เรียน กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามที่ ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่าง ๆ ว่า เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2549 ได้มีกลุ่มบุคคลที่ประกอบด้วย นายวีระ สมความคิด กับพวกรวม 3 คน (ผู้ฟ้องคดี) ได้ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และสำนักนายกรัฐมนตรี (ผู้ถูกฟ้องคดี) ต่อศาลปกครองสูงสุด และขอให้ศาลมีคำสั่งยกเลิก และเพิกถอนมติคณะรัฐมนตรีที่มีผลให้โอนบรรดากิจการ สิทธิ หนี้ ความรับผิดชอบ และทรัพย์สิน ของ อ.ส.ม.ท. ไปเป็นของ บมจ.อสมท รวมทั้งพระราชกฤษฎีกากำหนดเงื่อนเวลายกเลิกพระราชกฤษฎีกา จัดตั้งองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2520 พ.ศ. 2547 ซึ่งเกี่ยวกับการแปลงสภาพ องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทยเป็น บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ตามพระราชบัญญัติ ทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2542 (พรบ.ทุนรัฐวิสาหกิจ) นั้น บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ขอเรียนให้ทราบว่า บริษัทฯ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและทราบว่า ได้มีการยื่นฟ้องร้องจริง อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ เชื่อว่าการดำเนินการแปลงสภาพของ บมจ.อสมท ในปี พ.ศ.2547 ตาม พรบ.ทุนรัฐวิสาหกิจได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และโปร่งใส เนื่องจากผู้ฟ้องคดีมิได้ฟ้อง บมจ.อสมท โดยตรง และผู้ถูกฟ้องคดียังมิได้รับสำเนาคำฟ้อง แต่อย่างใด บมจ.อสมท จึงจะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและหารือรายละเอียดกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วนเพื่อพิจารณาดำเนินการต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวข้างต้น และจะแจ้ง ให้ผู้ถือหุ้นและผู้ลงทุนทั่วไป รวมทั้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทราบต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายธนะชัย วงศ์ทองศรี) รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักกฎหมายและเลขานุการบริษัท ฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ โทร 0 2201 6454, 0 2201 6388 โทรสาร 0 2245 1854