15 พฤษภาคม 2550

ชี้แจงผลการดำเนินการลดลง 20%

ที่ นร 6124/1100 14 พฤษภาคม 2550 เรื่อง ชี้แจงผลประกอบการเปลี่ยนแปลงมากกว่าร้อยละ 20 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน โดยมีรายได้หลักจากสถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุฯ ซึ่งผลประกอบการสำหรับงวดสามเดือนแรก สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2550 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 231.917 ล้านบาท เปลี่ยนแปลงลดลงร้อยละ 27 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2549 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 316.369 ล้านบาท เนื่องจากรายได้จากการดำเนินงานด้านโทรทัศน์ลดลง ร้อยละ 22 และรายได้ด้านวิทยุฯ ลดลงร้อยละ 3 เนื่องจากการชะลอตัวและความล่าช้าของงบประมาณปี 2550 ของภาครัฐ รวมถึงนโยบายในการทำประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล ประกอบกับบริษัทฯ อยู่ในช่วงของ การเปลี่ยนแปลงนโยบายบริหารและกระบวนการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทำให้มีการชะลอการใช้งบโฆษณาผ่านสถานีโทรทัศน์เพื่อรอความชัดเจน รวมถึงการปรับผังรายการโทรทัศน์ในช่วงต้นปี 2550 ในขณะที่ค่าใช้จ่ายของบริษัทฯ คงเดิม ไม่ได้ลดลงตามสัดส่วนของรายได้ที่ลดลง จึงทำให้กำไรสุทธิในงวดสามเดือนแรกของบริษัทลดลงร้อยละ 27 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายพลชัย วินิจฉัยกุล) รก.ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักกฎหมายและเลขานุการบริษัท ฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 0 2201 6388, 0 2201 6454 โทรสาร 0 2245 1854