29 กุมภาพันธ์ 2551

ชี้แจงผลประกอบการเปลี่ยนแปลงเกินร้อยละ 20

ที่ นร 6124/600 28 กุมภาพันธ์ 2551 เรื่อง ชี้แจงผลประกอบการเปลี่ยนแปลงมากกว่าร้อยละ 20 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน โดยมีรายได้หลัก จากสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุฯ ซึ่งผลประกอบการปี 2550 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 1,110.662 ล้านบาท เปลี่ยนแปลงลดลงร้อยละ 26 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2549 ซึ่งมีกำไร สุทธิ 1,504.914 ล้านบาท โดยมีสาเหตุดังนี้ รายได้รวมของปี 2550 ปรับตัวลดลงร้อยละ 9 เมื่อเทียบกับ ปี 2549 เนื่องจากธุรกิจ หลัก คือโทรทัศน์และวิทยุ ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2550 มีการชะลอตัวการใช้งบโฆษณาทั้ง ภาครัฐและภาคเอกชน ประกอบกับบริษัทฯ อยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารและนโยบาย การบริหารงาน ทำให้มีการชะลอการใช้งบโฆษณาเพื่อรอความชัดเจน โดยรายได้โทรทัศน์ในปี 2550 ลดลงจากปี 2549 ร้อยละ 16 เนื่องจากการปรับผัง รายการในเดือนมกราคม 2550 ไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควร ส่งผลให้รายได้จากค่าโฆษณาใน ช่วงเวลาดังกล่าวขาดหายไปในช่วงต้นปี นอกจากนี้ในไตรมาสสองของปี 2549 มีรายการ ประเภท Seasonal Programme เช่น เดอะสตาร์ และ Special Programme ต่าง ๆ เช่น ฟุตบอล โลก และการเลือกตั้งฯ ในขณะที่ครึ่งแรกของปี 2550 ไม่มีรายได้จากรายการประเภทดังกล่าว รวมทั้งการปรับตัวลดลงของงบโฆษณาในภาคอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2550 ที่ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 3 มีผลทำให้ส่วนแบ่งตลาดของสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ลดลงด้วย อย่างไรก็ตาม รายได้รวมในช่วงครึ่งปีหลังปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 24 เมื่อเทียบกับครึ่ง ปีแรกของปี 2550 แสดงถึงการดำเนินงานที่ปรับตัวในแนวทางที่ดีขึ้น จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายพลชัย วินิจฉัยกุล) ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานกฎหมาย ผู้มีอำนาจรายงานสารสนเทศ ฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 0 2201 6388, 0 2201 6454 โทรสาร 0 2245 1854